Tranh suất dự cúp châu Âu luôn là đề tài nóng tại Ngoại hạng Anh. Vậy làm thế nào để các đội đủ điều kiện tham dự Champions League, Europa League hoặc Europa Conferrence League mùa giải tới? Và điều gì sẽ xảy ra nếu những đội nằm trong top 4 Ngoại hạng Anh?

CLB Anh nào đủ điều kiện chơi giải châu lục mùa tới?

European Super League đã sớm bị dập tắt và cuộc đua vẫn còn khốc liệt để giành quyền tham dự Champions League, Europa League hoặc Europa Conference League mới. Dù cách thức để tính toán các đội giành quyền tham dự vòng loại thông qua Ngoại hạng Anh là khá phức tạp, nhưng người hâm mộ vẫn muốn biết xem liệu rằng đội bóng con cưng của mình cần gì để có thể giành suất đi đến giải đấu châu lục. Nên nhớ, số đội bóng nước Anh tối đa trong các giải đấu của UEFA là 7.

Suất dự Champions League

Đầu tiên, 4 đội dẫn đầu Ngoại hạng Anh sẽ có suất dự vòng bảng Champions League.

Nếu mùa trước đội bóng nào đó giành chức vô địch Champions League hoặc Europa League thì họ cũng sẽ có suất tại vòng bảng. Tối đa 5 đội bóng Anh có thể giành quyền tham dự Champions League thông qua hai phương pháp này.

Vị trí thứ tư có thể sẽ không đảm bảo một suất dự Champions League

Chỉ có 1 kịch bản xảy ra khiến đội xếp thứ tư Ngoại hạng anh mất suất dự Champions League. Đó là khi 1 đội bóng vô địch Champions League hoặc Europa League mùa trước nhưng không nằm trong top 4 Ngoại hạng năm nay.

Các quy định của UEFA đã được cập nhật vào năm 2013 để tuyên bố rằng không quá năm đội từ cùng một giải đấu có thể tham gia thi đấu trong giải đấu hàng đầu châu Âu. Và trong kịch bản này, ưu tiên sẽ được trao cho những người chiến thắng ở các giải đấu lớn hơn là đội xếp thứ tư, những đội xếp sau sẽ đủ điều kiện tham dự Europa League.

Vòng loại Europa League và Europa Conference League

CLB Anh nào đủ điều kiện chơi giải châu lục mùa tới?

Có 2 suất dự Europa league cho các câu lạc bộ Anh. Một giành cho đội đứng thứ 5 tại Ngoại hạng Anh và một dành cho đội vô địch FA Cup.

Tương tự, Europa Conference League sẽ ra mắt vào mùa giải tới. Ý tưởng thành lập giải đấu là mang đến cơ hội dự cúp châu Âu cho nhiều CLB hơn, đặc biệt là các đội đến từ các quốc gia ít khi giành được quyền dự hai giải đấu lâu năm của UEFA. Ở giải đấu này, nước Anh cũng giành được 1 suất.

Cụ thể, đội vô địch cúp Liên đoàn sẽ có được suất dự vòng Play-off Europa Conference League. Năm nay, Man City giành chức vô địch Cúp Liên đoàn trong bối cảnh họ đang dẫn đầu Premier League khi giải đấu chỉ còn 5 vòng, với 77 điểm (cách đội nhì bxh 10 điểm). Như vậy, nửa xanh thành Manchester đã đảm bảo một suất dự Champions League và suất chơi của họ tại giải đấu mới sẽ giành cho đội tiếp theo có thành tích cao nhất Ngoại hạng Anh còn lại mà không được dự hai giải đấu lớn hơn của UEFA.

CLB Anh nào đủ điều kiện chơi giải châu lục mùa tới?

Hiện tại, Chelsea đã có lịch đối đầu với Leicester trong trận chung kết FA Cup và cả hai đội bóng này hiện đang đứng trong top 4 tại Premier League. Nếu tiếp tục ở lại đó cho đến khi mùa giải kết thúc, họ sẽ giành quyền tham dự Champions League, nghĩa là suất dự Europa League của đội thắng Cúp FA sẽ được chuyển cho đội bóng có thứ hạng cao nhất tiếp theo của Premier League chưa đủ điều kiện tham dự một cuộc tranh tài của UEFA.

Với điều kiện Chelsea và Leicester vẫn nằm trong top 5 – hoặc đội bóng của Thomas Tuchel tiếp tục nâng cao chức vô địch Champions League – đội xếp thứ 7 của Premier League sẽ đủ điều kiện tham dự Europa Conference League mùa giải tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here